1. Gieo hạt:
- Ủ hạt trước khi gieo: pha nước ấm, 3 nước sôi + 2 nước lạnh, cho hạt cà vào ngâm 2 - 3 giờ, vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng gòn nhúng ẩm, vắt ráo (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ khoảng 3 - 4 ngày thì hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất Multi trồng rau ăn quả.
- Cách gieo hạt:
+ Gieo hạt trong khay ươm hoặc chén ươm. Sau 4 - 5 ngày hạt nẩy mầm. Tiếp tục chăm sóc đến 20 - 22 ngày, chọn cây khỏe mạnh chuyển qua chậu trồng có kích cỡ lớn (đường kính chậy trên 30 cm và chiều cao chậu cũng trên 30 cm). Mỗi chậu trồng từ 1 - 2 cây, sử dụng đất Multi trồng rau ăn quả.
+ Có thể gieo hạt trực tiếp trong chậu lớn, 5 - 6 hạt trong 1 chậu, khi cây được 15 - 20 ngày thì loại bỏ những cây xấu, giữ lại 1 - 2 cây trong chậu.
Lưu ý: đậy chậu sau khi gieo hạt. Khi hạt đã nhú mầm thì dở tấm đậy ra. Tưới nước mỗi ngày sau khi hạt đã nẩy mầm. Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt, tránh để đất bị quá kho hay quá ẩm hạt sẽ nẩy mầm kém.
2. Bón phân
- Cà chua ra 2 lá thật (10 - 15 ngày sau khi hạt nẩy mầm) phun phân Super Growth rong biển hay Halifax (pha 1 ml với 1 lít nước) 5 ngày phun 1 lần. (Super Fish, Super Bor, TOP, AT)
- Khi cây cà chua được 20 ngày tuổi bón Multi bổ sung rau ăn quả vào gốc (100gr/gốc). Sau đó cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu trái và thu hoạch trái.
- Khi cây bắt đầu ra hoa (40 - 45 ngày sau khi gieo), ngưng phun Super Growth rong biển, chuyển sang phun các loại phân nuôi hoa và nuôi trái: dùng phân Bloom và Fruit và NPK 6-14-6 (5 ml mỗi loại pha 1 lít nước) hoặc TP108 (1ml pha 1 lít nước) phun ướt đều trên thân lá, 7 ngày phun 1 lần.
3. Tưới nước, chăm sóc, tỉa cành, bấm ngọn:
- Tưới nước mỗi ngày cho cây, vào mùa mưa không cần tưới thường xuyên.
- Giai đoạn cây ra hoa cần phải tưới đủ nước, không dùng vòi nước phun lên trên hoa, dễ làm rụng hoa và rụng trái non. Nhớ phun và bón phân định kỳ.
- Khi cây cao 30 cm cần cắm thêm cây chống hoặc giá đỡ cành. Tránh không để gió làm lay gốc, cây dễ nhiễm bệnh ở gốc thân, ảnh hưởng đến ra hoa đậu trái.
- Tỉa bớt cành vượt (cành vươn thẳng, không phân nhánh). Mỗi cây chỉ để lại 2 thân, thân chính và thân nhánh dưới chùm hoa thứ nhất.
- Bấm ngọn khi 2 thân đạt được 1 số chùm hoa nhất định (8-9 chùm) để cây tập trung nuôi trái.
4. Phòng ngừa sâu bệnh: (pha thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì)
- Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá.
- Bệnh đốm lá dùng Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc thân để phòng ngừa. Thối rễ vàng lá dùng KETO.
5. Thu hoạch:
- Khi trái chín đỏ ở phần đầu thì thu hái. Không nên để trái chín đỏ nhiều trên cây sẽ làm cây mau già cổi, nhanh tàn. Cà chua có thể thu hái trái khoảng 30 ngày.
- Khi cây già cổi, nhổ bỏ cây, đất đã trồng cà có thể bón Multi bổ sung để trồng các loại rau ăn lá hay cây ăn trái khác, không dùng trồng lại các loại cà hay ớt. Nếu tiếp tục trồng cà ta dùng đất Multi rau ăn quả mới.